Vai trò của nước với sức khỏe và nhu cầu nước với cơ thể theo từng độ tuổi

Vai trò của nước đối với con người

Nước có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Cùng Layer Fresh tìm hiểu vai trò của nước với khỏe và nhu cầu nước nước với cơ thể của từng lứa tuổi.

Nước chiếm đến 60 – 60% trọng lượng của cơ thể con người. Khi mất 5 -10% nước được coi là mất nước trầm trọng. Nếu mất nước đến 15 -20% sẽ dẫn đến tử vong, nguy hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, việc bổ sung lượng nước đủ cho cơ thể hàng ngày là vô cùng cấp thiết. Vậy nhu cầu nước với cơ thể là bao nhiêu? Hãy cùng Layer Fresh tìm hiểu nhé.

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước là chất dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng

Vai trò của nước đối với con người

Trong cơ thể con người, nước đóng vai trò là chất dung môi để hòa tan các chất chuyển hóa đảm bảo quá trình hoạt động bình thường của cơ thể. Nước tham gia vào phản ứng hóa học quan trọng như quá trình thủy phân. Nhờ có nước là dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng bên trong và bên ngoài tế bào mà các chất dinh dưỡng mới có thể tồn tại và làm chức năng nuôi sống cơ thể.

Nước làm chất phản ứng

Nước tham gia trực tiếp vào quá trình thủy phân trong quá trình thoái hóa của protid, glucid, lipid. Các phân tử lớn sẽ phản ứng với nước và bị phá vỡ thành các phân tử nhỏ hơn.

Nước đóng vai trò làm chất bôi trơn

Trong quá trình tiêu hóa hay bất cứ quá trình nào của cơ thể đều cần đến nước làm chất bôi trơn. Nước giúp bôi trơn các khớp sụn, tạo sự mềm dẻo giữa các đầu xương, giúp việc di chuyển linh hoạt.

Nước giúp bài tiết, thải độc

Nước có xuất hiện trong quá trình bài viết các thải ra khỏi cơ thể dưới dạng hòa tan như nước tiểu, sữa, mồ hôi. Khi mất nước, các chất độ sẽ tích tụ trong cơ thể, không được đào thải ra ngoài. Lâu dần sẽ làm nhiễm độc, gây ra bệnh nguy hại, rối loạn bệnh lý.

Nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nước có vai trò ổn định nhiệt lượng của cơ thể thông qua việc tiết mồ hôi qua da. Khi cơ thể nóng lên do quá trình chuyển hóa, sản xuất năng lượng của các chất dinh dưỡng, nước ở tuyến mồ hôi sẽ bay hơi, làm mát, cân bằng nhiệt cho cơ thể.

Nhu cầu nước với cơ thể hàng ngày ở từng lứa tuổi

Nhu cầu tùy thuộc vào từng lứa tuổi

Đối với một người trường thành cần 35g nước cho 1 kg cơ thể mỗi ngày. Đối với trẻ em thì cần gấp 3 – 4 lần. Trung bình con người cần 1.5l nước mỗi ngày. Nước đưa vào cơ thể có thể qua dạng đồ uống, thức ăn.

Bên cạnh đó, nhu cầu nước còn phụ thuộc vào điều kiện sinh hoạt, lao động,tình trạng sinh lý, thời tiết. Lượng nước trong cơ thể của trẻ sơ sinh chiếm đến 70 – 70% trọng lượng, với người 60 -70 tuổi lượng nước chiếm khoảng 50% trong lượng cơ thể.

Khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng năm 2012 về nhu cầu nước hàng ngày cho biết:

  •       Nhu cầu nước với trẻ vị thành niên từ 10 -18 tuổi là 40ml/kg
  •       Nhu cầu nước với người từ 19 – 30 tuổi lao động thể lực năng cần 40ml/kg
  •       Nhu cầu nước với người từ 19 – 55 tuổi lao động thể lực trung bình là 35ml/kg
  •       Nhu cầu nước với người trên 55 tuổi là 30ml/kg

Những loại nước tốt cho sức khỏe

Nước máy

Nước máy là loại nước đã được xử lý qua các hóa chất để tiêu các vi khuẩn, chất độc hại có trong nước. Tuy nhiên, nước máy không thể uống trực tiếp vì có thể bị nhiễm khuẩn trong quá vận chuyển hay trong đường ống chứa nước.

Nước đun sôi để nguội

Đun sôi là cách thông dụng để loại bỏ, tiêu diệt các vi khuẩn, chất bẩn có trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình đun sôi các chất khoáng có lợi cho sức khỏe cũng bị phá vỡ cấu trúc ban đầu. Ngoài ra, nước đun sôi khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài có thể tái nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nước khoáng

Nước được lọc qua màng lọc RO đảm bảo độ tinh khiết, sạch và an toàn. Nước được loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, ion kim loại nặng và được bổ sung các vi khoáng chất, tạo vị ngon ngọt tự nhiên cho nước.

Nước ion kiềm

Nước có chứa ion kiềm sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt hơn, loại bỏ độc tố trong cơ thể, chống lão hóa, cải thiện làn da. Đây được xem là loại nước tốt nhất cho cơ thể người dùng.

Nước là một phần tất yếu của cuộc sống vì vậy chúng ta hãy đáp ứng đủ nhu cầu nước với cơ thể hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *